10:53 ICT Chủ nhật, 24/01/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10298042

LIÊN KẾT WEB

TÀI NGUYÊN BỘ GIÁO DỤC
CỔNG TTĐT PGDĐT Q8
Mail Bộ Giáo dục
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bo ngoai giao

Menu

Trang nhất » Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS SƯƠNG NGUYỆT ANH

Căn cứ quyết định 06/QĐ-UB ngày 20 tháng 8 năm 1983 của Uỷ Ban Nhân Dân Quận 8 trường được tách riêng thành trường cấp 2 mang tên Bông Sao A. Cũng trong năm học này trường được xây thêm một tầng nữa.
Căn cứ Quyết định của UBND Quận 8 từ ngày 17 tháng 6 năm 2015 trường THCS Bông Sao A chính thức được đổi tên thành trường THCS Sương Nguyệt Anh

Hiện nay trường đã có tường rào , cổng lớn xinh đẹp. Trong khuôn viên có cây xanh bóng mát, yên tĩnh tạo môi trường và cảnh quan tốt cho việc dạy và học của trường.

Với địa hình trường nằm trong quận 8,  nơi đa số dân cư còn khó khăn về kinh tế, cơ sở vật chất chưa đầy đủ như những trường khác. Khó khăn còn nhiếu nhất là đầu vào thấp nhưng được sự quan tâm của ban ngành địa phương, hội phụ huynh cùng sự hỗ trợ của Phòng Giáo Dục đặc biệt là đội ngũ thầy cô có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề nên trường THCS Bông Sao A đã từng bước đi lên và khẳng định mình. Để dần dần xoá đi ấn tượng về một trường bán công yếu kém trong suy nghĩ mọi người.

Trong thời gian vừa qua nhà trường đã chú trọng đầu tư học sinh khá giỏi vừa đi sát tình hình học tập của từng lớp, từng diện để phân loại và có biện pháp bồi dưỡng kịp thời nên kết quả đã có những chuyển biến tích cực.

Tất cả những gì trường THCS Sương Nguyệt Anh đã và đang có được như ngày hôm nay là minh chứng cho sự nỗ lực hết mình của thầy và trò trường.

SƯƠNG NGUYỆT ANH
( 1863-1921)
           Tiểu sử:
 • Tên thật: Nguyễn Thị Ngọc Khuê
 • Bút hiệu: Xuân Khuê, Nguyệt Nga, Nguyệt Anh, Sương Nguyệt Anh
 • Tộc danh: cô Năm Hạnh
 • Nơi sinh: ngày 8-3-1863 tại làng An Đức, quận Ba Tri, tỉnh Bến Tre
 • Quê gốc: Thừa Thiên ( Huế), định cư ở Bến Tre
 • Bà mất ngày 12-12-1921. Hưởng dương 58 tuổi. Mộ của bà được nằm kế mộ song thân Nguyễn Đình Chiểu tại An Bình Đông Ba Tri, Bến Tre
Cuộc đời và sự nghiệp:
        Ông Nguyễn Đình Chiểu là thân phụ, thân mẫu là bà Lê Thị Điền ( người quê Cần Giuộc), Nguyệt Anh là con thứ tư trong bảy anh, chị em . Theo tục lệ miền Nam, con đầu lòng kể thứ hai, Nguyệt Anh là thứ năm, tục gọi cô Năm Hạnh.
         Là một nhà thơ nữ, văn vẻ giản dị, nữ sĩ Sương Nguyệt Anh được giới cầm bút ca tụng rất nhiều trên văn đàn miền đồng bằng sông Cửu Long.
        Đến năm 1888 ( 24 tuổi), nhà thơ Nguyệt Anh lập gia đình , chồng bà là phó tổng Nguyễn Công Tính. Ông bà sinh được một gái đặt tên là Nguyễn Thị Vinh.
         Những năm 1906-1908, bà bí mật đóng góp giúp học sinh trong phong trào Đông Du của nhà chí sĩ  Phan Bội Châu.
         Bà là một nữ văn sĩ tài hoa, có tâm hồn cách mạng, giàu lòng yêu nước. Bà là một phụ nữ đầu tiên đứng chủ bút tờ báo tiếng Việt: Nữ Giới Chung ( tiếng chuông nữ giới), đây là tờ báo đầu tiên của phụ nữ được xuất bản tại Sài Gòn năm 1918.
         Số tác phẩm của bà để lại rất ít, nhưng cũng đủ trưng cao tinh thần cách mạng giới nữ bằng ngòi bút sắt của nhà thơ gần cuối thế kỷ 19. Tên tuổi cùng văn thơ của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh đã được ghi vào văn học sử nhả.
          Tác phẩm: bà sáng tác, xướng hoạ rất nhiều, nhưng hiện nay chỉ còn một số bài thơ đăng trên báo xưa:
 • Đoan ngọ nhật điếu Khuất Nguyên
 • Tức sự
 • Chinh phụ thi
 • Thưởng bạch mai
 • Vịnh ni cô
 • Vua Thành Thái vào Nam
 • Cảm tác khi lính Việt đi Âu chiến ( 1914-1918)
-    1 tâp sách dịch nhan đề: Yên sơn ngoại sử ( được chính tác giả dịch từ Hán ra quốc văn bằng các thể thơ: lục bát, Đường luật…chưa tìm thấy)
( Trích từ Nữ sĩ Việt Nam do nhà xuất bản văn học tháng 3-2006)